ReadyPlanet.com


หลักฐานที่เก่าแก่ที่สุดของกิจกรรมของมนุษย์ที่พบในทวีปอเมริกา นักวิจัยรายงาน


 รอยเท้าที่พบในอุทยานแห่งชาติ White Sands ในนิวเม็กซิโกเป็นหลักฐานที่ชัดเจนที่สุดเกี่ยวกับกิจกรรมของมนุษย์ในอเมริกา และให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับชีวิตเมื่อกว่า 23,000 ปีที่แล้ว นักวิทยาศาสตร์รายงาน

ผลการวิจัยที่ได้อธิบายไว้ในบทความในวารสารวิทยาศาสตร์

นักวิจัย เจฟฟ์ พิกาติ และแคธลีน สปริงเกอร์ ร่วมกับสำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐ ได้ใช้เรดิโอคาร์บอนของชั้นเมล็ดด้านบนและด้านล่างรอยเท้าเพื่อระบุอายุของพวกมัน อินทผลัมมีอายุและยืนยันการมีอยู่ของมนุษย์อย่างน้อยสองพันปี โดยแทร็กที่เก่าแก่ที่สุดย้อนหลังไปถึง 23,000 ปี

ซึ่งสอดคล้องกับความสูงของวัฏจักรน้ำแข็งครั้งสุดท้าย ในช่วงเวลาที่เรียกว่า Last Glacial Maximum และทำให้เป็นรอยเท้ามนุษย์ที่เก่าแก่ที่สุดในทวีปอเมริกา

ก่อนหน้านี้เคยคิดว่ามนุษย์เข้าสู่อเมริกาในเวลาต่อมามาก หลังจากการละลายของแผ่นน้ำแข็งในอเมริกาเหนือ ซึ่งเปิดเส้นทางการอพยพ

“อินทผลัมของเราบนเมล็ดพืชถูกจัดกลุ่มอย่างแน่นหนา และรักษาลำดับชั้นเหนือและใต้ขอบเขตอันไกลโพ้น – นี่เป็นผลลัพธ์ที่น่าทึ่ง” สปริงเกอร์กล่าว

รอยเท้าบอกเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจว่าชีวิตเป็นอย่างไรในเวลานี้ เมื่อพิจารณาจากขนาดแล้ว แทร็กส่วนใหญ่ทิ้งไว้โดยวัยรุ่นและเด็กเล็ก กับผู้ใหญ่เป็นครั้งคราว

Matthew Bennett หัวหน้าทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัย Bournemouth ในอังกฤษ กล่าวว่า "รอยเท้าที่ทิ้งไว้ที่หาดทรายขาวทำให้เห็นภาพของสิ่งที่เกิดขึ้น วัยรุ่นมีปฏิสัมพันธ์กับเด็กเล็กและผู้ใหญ่" “เราสามารถนึกถึงบรรพบุรุษของเราว่าค่อนข้างมีประโยชน์ใช้สอย ล่าสัตว์ และเอาตัวรอด แต่สิ่งที่เราเห็นในที่นี้คือกิจกรรมการเล่นและวัยต่างๆ มารวมกัน เป็นความเข้าใจอย่างถ่องแท้ของคนในยุคแรกๆ เหล่านี้”

แวนซ์ ฮอลลิเดย์ ผู้เขียนร่วม ศาสตราจารย์จาก UArizona School of Anthropology and Department of Geosciences กล่าวว่า "เป็นเวลาหลายสิบปีที่นักโบราณคดีได้ถกเถียงกันเมื่อผู้คนมาถึงอเมริกาเป็นครั้งแรก "มีนักโบราณคดีเพียงไม่กี่คนที่มองเห็นหลักฐานที่เชื่อถือได้สำหรับไซต์ที่มีอายุมากกว่า 16,000 ปี บางคนคิดว่าการมาถึงนั้นมาช้ากว่าเมื่อ 13,000 ปีก่อนโดยผู้สร้างสิ่งประดิษฐ์ที่เรียกว่าจุดโคลวิส รอยทางทรายขาวให้วันที่ก่อนหน้านี้มาก มีหลายชั้นของ รอยเท้ามนุษย์ที่ล้าสมัยในลำธารที่มีน้ำไหลลงสู่ทะเลสาบโบราณ นี่คือ 10,000 ปีก่อนที่คนโคลวิส”

วันหยุดและผู้ร่วมวิจัย Brendan Fenerty นักศึกษาระดับปริญญาเอกของ UArizona ในภาควิชาธรณีศาสตร์ ได้บันทึกการแบ่งชั้นทางธรณีวิทยาพื้นฐานและการออกเดทในร่องลึกบนเทือกเขา White Sands Missile Range ใกล้กับสถานที่ค้นพบเมื่อหลายปีก่อนจะพบร่องรอย

"เราสนใจที่จะสร้างวิวัฒนาการของภูมิทัศน์ขึ้นใหม่ในบริบทของการเปลี่ยนแปลงด้านสิ่งแวดล้อมและแหล่งโบราณคดีที่อายุน้อยกว่าบางแห่งในพื้นที่" ฮอลลิเดย์กล่าว “เราไม่รู้ว่าอะไรถูกฝังอยู่ใกล้ๆ”

ร่องรอยของแมมมอธ สลอธพื้นดินขนาดยักษ์ หมาป่าที่เลวร้าย และนก ล้วนปรากฏอยู่ที่ไซต์หาดทรายขาว

แซลลี เรย์โนลด์ส ผู้เขียนร่วมการศึกษาจากมหาวิทยาลัยบอร์นมัธ กล่าวว่า "สถานที่นี้เป็นสถานที่สำคัญเพราะเส้นทางเดินทั้งหมดที่เราพบในนั้นแสดงให้เห็นถึงปฏิสัมพันธ์ของมนุษย์ในภูมิประเทศควบคู่ไปกับสัตว์ที่สูญพันธุ์ไปแล้ว เช่น แมมมอธและสลอธยักษ์ "เราสามารถเห็นการอยู่ร่วมกันระหว่างมนุษย์และสัตว์ในไซต์โดยรวม และด้วยความสามารถในการระบุรอยเท้าเหล่านี้ได้อย่างแม่นยำ เรากำลังสร้างภาพภูมิทัศน์ที่ใหญ่ขึ้น"

ร่องรอยของมนุษย์ที่หาดทรายขาวถูกค้นพบครั้งแรกโดย David Bustos ผู้จัดการทรัพยากรที่อุทยาน

“เป็นเรื่องเหลือเชื่อที่ได้รับการยืนยันเรื่องอายุของภาพพิมพ์ของมนุษย์ และน่าตื่นเต้น แต่ก็น่าเศร้าที่รู้ว่านี่เป็นเพียงส่วนเล็กๆ ของพื้นที่ 80,000 เอเคอร์ ที่ภาพพิมพ์ดังกล่าวถูกเปิดเผยและสูญหายไปอย่างรวดเร็วในดินอย่างต่อเนื่อง การกัดเซาะ” บุสโตสกล่าว

ทีมงานยังได้บุกเบิกเทคนิคทางธรณีฟิสิกส์แบบไม่รุกรานเพื่อช่วยในการค้นหาไซต์ Tommy Urban จากมหาวิทยาลัย Cornell เป็นผู้นำงานส่วนนี้

"การตรวจจับและการถ่ายภาพด้วยเทคโนโลยีที่ไม่ทำลายล้างได้ขยายขีดความสามารถของเราอย่างมากในการศึกษารอยเท้าอันน่าทึ่งเหล่านี้ในบริบทที่กว้างขึ้น" เขากล่าว

โบราณคดีแบบดั้งเดิมอาศัยการค้นพบกระดูกและเครื่องมือต่างๆ แต่มักจะตีความได้ยาก รอยเท้าของมนุษย์ให้หลักฐานที่ชัดเจนของการมีอยู่และพฤติกรรม

Dan Odess ผู้ร่วมวิจัยจาก National Park Service กล่าวว่า "หาดทรายขาวเป็นหลักฐานที่ชัดเจนประการแรกสำหรับการมีอยู่ของมนุษย์ในอเมริกาในช่วง Last Glacial Maximum" "แหล่งโบราณคดีบางแห่งไม่มีหลักฐานที่แน่ชัดเช่นนี้ เหตุผลหนึ่งที่การค้นพบนี้มีความสำคัญคือทำให้แนวคิดที่ว่าแหล่งโบราณคดีอื่น ๆ โดยอ้างว่าเป็นหลักฐานการมีอยู่ของมนุษย์มีความเป็นไปได้มากขึ้นแม้ว่าหลักฐานที่มีอยู่จะมีความชัดเจนน้อยกว่าก็ตาม ไม่ได้หมายความว่าไซต์เหล่านั้นทั้งหมดถูกต้อง แต่หมายความว่าไม่สามารถละทิ้งไซต์เหล่านั้นได้"สล็อตออนไลน์ 918kissผู้ตั้งกระทู้ Rimuru Tempest :: วันที่ลงประกาศ 2021-12-20 19:26:17


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2013 All Rights Reserved.